Cách tự học Listening cho người mất gốc

 

Listening là một kỹ năng đòi hỏi các bạn cần có một thời gian đủ dài để luyện nghe cho quen từ vựng, nuốt âm, nối âm, trọng âm từ, trọng âm câu và ngữ điệu câu. Thông thường bạn chưa nghe tốt được là do một số lý do dưới đây:

  • Chưa học bảng phiên âm quốc tế IPA. Việc học bảng phiên âm quốc tế IPA rất quan trọng vì việc phát âm chuẩn giúp các bạn tự tin giao tiếp tiếng anh chuẩn giúp người nghe hiểu được bạn đang nói gì và bạn sẽ hiểu được những gì người bản xứ nói. Các bạn có thể tìm hiểu về bảng phiên âm quốc tế IPA theo link dưới đây nhé:

  • Thiếu từ vựng: Việc thiếu từ vựng dẫn đến các bạn không nghe được những từ mình không biết trong một bài nghe, đây là lý do các bạn cần trau dồi thêm nhiều từ vựng theo các topics trong bài nghe để việc nghe thông tin trong bài uyện nghe sẽ dễ hơn nhé.

Bật mí với các bạn có một phương pháp luyện nghe rất hiệu quả cho các bạn mất gốc tiếng anh đó là phương pháp LUYỆN NGHE CHÉP CHÍNH TẢ. Nghe thì thấy đơn giản nhưng các bạn phải thật sự kiên trì khi làm theo phương pháp luyện nghe này nhé, vì nó thật sự rất hiệu quả đó.

Cách luyện nghe chép chính tả như sau:

Bước 1: tìm một nguồn phát tiếng Anh chuẩn (nói về chủ đề mà bạn thấy hứng thú) và phải có phụ đề (nhất thiết phải có)

8 Nguồn nghe tiếng Anh tốt nhất cho phương pháp LUYỆN NGHE – GHI CHÉP CHÍNH TẢ

  1. Listen a minute. http://www.listenaminute.com/
  2. Breaking news English. http://www.breakingnewsenglish.com/
  3. Listen and Write. https://listen-and-write.com/
  4. TED
  5. Trainyouraccent – kho tiếng Anh đa chất giọng.
  6. Spotlight.
  7. ELLLO.
  8. VOICETUBE.

Bước 2 (giai đoạn  đau khổ nhất ): Listen and transcribe it

Bạn nghe và chép lại tất cả những gì bạn nghe được. Đương nhiên là việc này sẽ rất khó, bạn sẽ mắc phải rất nhiều lỗi sai và không nghe được nhiều từ (có thể là từ mới bạn chưa biết, hoặc từ bạn đã biết nhưng bạn lại phát âm sai -> nghe sai). Kinh nghiệm ở đây của mình là:  cứ nghe, cứ viết ra tất cả những gì bạn nghe được (đoán được) rồi so sánh với transcript( đoạn văn trong audio đã đươc viết ra bằng Tiếng anh) và rút kinh nghiệm dần dần. Bạn sẽ tiến bộ nhanh hơn bạn nghĩ rất nhiều. Sau này, bạn sẽ thấy do phải chép chỉnh tả 100%, những từ lúc nghe hay sót như “and” “the”, từ có số nhiều hay không…bạn nghe sẽ rất rõ.

 Bước 3: Tập đọc lại theo transcript và thu âm lại so sánh

Ở bước này, bạn hãy nghe thật kỹ phát thanh viên đọc, nhấn nhá, nối âm, lên xuống ở đâu. Bạn bắt chiếc giống hệt thế rồi đọc. Sau đó nghe lại phần thu âm giọng đọc của mình, xem chỗ nào chưa giống thì đọc lại. Sửa đến khi nghe lại thấy ưng ý thì thôi. Việc này vô cùng hữu ích giúp các bạn phát âm tiếng anh chuẩn và sẽ có them sự tự tin khi giao tiếp tiếng anh với nước ngoài nhé!